BÀI TOÁN CODOTEL TẠI THỊ TRƯỜNG ĐÀ NẴNG

Một số dự án BĐS du lịch bị thu hồi sổ lâu dài trong thời gian vừa qua. Đà Nẵng, vốn bùng nổ về sản phẩm Bất động sản nghỉ dưỡng vài năm qua, nay đang đối mặt thách thức không nhỏ để phát triển bền vững loại hình đầu tư này. Các nhà đầu tư yêu thích phân khúc nghỉ dưỡng cần phải nắm những thông tin quan trọng.

Thu hồi hàng loạt 

Gần đây nhất, dự án bị thu hồi sổ đỏ tại Tp.Đà Nẵng là của Công ty 586, phát triển trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh, trong đó có căn hộ condotel. Trước đây UBND Tp.Đà Nẵng và một số địa phương khác đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ có thời hạn ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở, tại thời điểm năm 2008. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã kết luận về việc cấp như trên là sai, gây thất thu ngân sách Nhà nước. Để sửa sai, TP Đà Nẵng đã chọn phương án cấp lại sổ đỏ cho người mua căn hộ condotel trên đất, thay thế cho sổ đỏ có thời hạn ổn định lâu dài được cấp từ năm 2008. Theo quy định của Luật đất đai, thời hạn sử dụng của người mua nhà ghi trên sổ đỏ chỉ còn là 39 năm (dự án đã đưa vào sử dụng 11 năm, tính từ năm 2008).

Chiêu thức cấp sổ đỏ lâu dài câu kéo khách 

Không chỉ một dự án, suốt thời gian qua để tăng thêm tính hấp dẫn khi bán hàng, không ít tỉnh thành đã cấp "sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở" cho khách hàng sở hữu căn hộ condotel. Việc làm này đã không đúng với pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, theo luật, không có "sổ đỏ" nào được phép ghi là "sổ đỏ" ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở. Sổ đỏ ổn định lâu dài chỉ cấp cho 2 đối tượng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn các loại đất thương mại dịch vụ, khách sạn, đất công nghiệp... thì sổ đỏ đều có thời hạn.

Screen Shot 2019-06-25 at 10.39.48 AM

Lựa chọn nào cho nhà đầu tư

Trước xu thế của thế giới về ngành đầu tư Bất động sản mà quan trọng nhất là tuân thủ pháp luật, cần có sự rà soát, kiểm tra đồng bộ và thúc đẩy sự minh bạch về thông tin, tính chính xác trong truyền thông. Nếu nắm không rõ luật pháp, người chịu ảnh hưởng nhất khi giao dịch mua bán chính là khách hàng vì không được cấp sổ đỏ sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, không thể hủy giao dịch cũng không thể chuyển nhượng hợp đồng cho người khác

Gần đây nhất, thương hiệu khách sạn Top 3 thế giới AccorHotels tiếp tục đổ bộ vào Việt nam sau khi thâu tóm lại chuỗi quản lý thương hiệu khách sạn Movenpick của Thụy Sĩ. Những dự án như Movenpick Hotels & Residences Han River Đà Nẵng mang đầy đủ tính chất pháp lý, tính hợp tác quốc tế, và đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu về căn hộ dịch vụ với diện tích 45m2 trở lên cần được khuyến khích để tạo sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Về việc cấp sổ cho căn hộ, theo Điều 9, Luật Nhà Ở 2014 quy định đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì nhà cho thuê phụ thuộc vào thời hạn thuê đất của dự án nên nhà nước chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có thời hạn. Nên việc các dự án sử dụng Đất thương mại dịch vụ có thời hạn, nhưng lại quảng cáo là cấp sổ lâu dài là hoàn toàn trái với pháp luật. Với Pháp lý đầy đủ, được cấp giấy phép xây dựng và có thể cấp sổ có thời hạn 50 năm, Movenpick bên sông Hàn đang là dự án mặt sông hiếm hoi mà người Việt Nam và nước ngoài đều có thể sở hữu.

Một điểm khác đáng lưu ý chính là diện tích sử dụng của căn hộ. Nhiều dự án quảng cáo có thể ra sổ nhưng diện tích lại không đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Tại Điều 40 Luật Nhà ở năm 2005 quy định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Như vậy, việc chủ đầu tư xây dựng căn hộ quảng cáo là có sổ lâu dài nhưng có diện tích sàn xây dựng dưới 45m2 cũng là vi phạm pháp luật. Với tất cả các căn hộ đều có diện tích từ 45m2 trở lên, tất cả các khách hàng của Movenpick đều đủ điều kiện để cấp sổ căn hộ dịch vụ với thời hạn 50 năm. 

Đà Nẵng từ lâu vẫn là điểm thu hút đầu tư cho khách hàng cả trong nước và Quốc tế do sự năng động của nền kinh tế và những điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch. Trước nguy cơ đánh mất niềm tin của các nhà đầu tư khi không ít Chủ đâu tư làm sai quy định, gây "nhũng loạn thị trường" thì điểm sáng chính là các dự án Căn hộ dịch vụ có đầy đủ tính minh bạch về pháp lý. 

Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền Đà Nẵng trong việc xử lý sai phạm tại các dự án BĐS nghỉ dưỡng sẽ góp phần ổn định thị trường và tăng hiệu quả đầu tư, để thành phố tiếp tục là đầu tầu về kinh tế bên cạnh Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm tới.

                                                                                           theo nhịp sống kinh tế 

 

Tin liên quan

Chung Cư Hoà Khánh - Toà B3
( 10:52:00 AM - 03/09/2020 )
Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh có 8 tòa nhà. Có 1 tòa rất đăc biệt: Tòa thương mại B3. Khách hàng có khả năng sở hữu chung ...
Xem thêm »
KHU ĐÔ THỊ ROSA RIVERSIDE COMPLEX
( 08:53:00 AM - 22/06/2020 )
DỰ ÁN ROSA RIVERSIDE COMPLEX – ĐẤT VEN BIỂN VEN SÔNG CỔ CÒ- HỘI AN  CHUỖI ĐÔ THỊ NGHĨ DƯỠNG ĐÀ NẴNG – HỘI AN    Là cầu nối giữa Thành phố Đà ...
Xem thêm »
DA NANG PEARL - PHÚ MỸ AN
( 12:02:00 PM - 03/02/2020 )
I/ GIỚI THIỆU :  Sở hữu vị trí đẹp tại trung tâm quận Ngũ Hành Sơn, với cơ sở hạ tầng xung quanh đã đi vào hoàn thiện, vị trí gần biển, hướng ...
Xem thêm »
DỰ ÁN ĐÔ THỊ ĐIỆN THẮNG
( 11:19:00 AM - 17/12/2019 )
GIỚI THIỆU Đô Thị Điện Thắng là dự án duy nhất sở hữu vị trí trung tâm cửa ngõ phía bắc tỉnh Quảng Nam, giáp ranh với thành phố Đà Nẵng, cách ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+